Chắc hẳn các bạn cũng đã biết ổ cứng máy tính là một bộ phận chứa hệ điều hành và lưu trữ dữ liệu, Đây là bộ phận quan trọng của máy tính. Chính vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe của ổ cứng. Nếu như bạn muốn kiểm tra ổ cứng của mình xem có vấn đề gì không thì hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng

Sau đây là những cách kiểm tra tình trạng ổ cứng để máy tính của bạn có thể hoạt động một cách bình thường thì hãy xem các cách mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Sử dụng lệnh CMD trong hệ thống Window để kiểm tra tình trạng ổ cứng

Đầu tiên các bạn hãy mở cửa sổ Command Prompt bằng cách vào Run và nhập CMD -> Enter

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Vào cửa sổ Command Prompt bạn gõ lệnh wmic –> Enter. Gõ tiếp lệnh diskdrive get status –> Enter.

cách kiểm tra tình trạng ổ cứng

Nếu ổ cứng bạn hoạt động tốt thì sẽ xuất hiện dòng OK, còn nếu không có dòng này bạn nên xem xét và quyết định để đi sửa chữa lại ổ cứng của mình để dữ liệu luôn được an toàn nhất nhé.

Kiểm ra file để biết được chất lương và tình trạng của ổ cứng

Các bạn hãy vào Start gõ cmd –> bấm chuột phải và chọn Run as Administrator.  

kiểm tra ổ cứng

Vào cửa sổ Command Prompt thì gõ lệnh sfc /scannow –> Enter để thực thi lệnh.

kiểm tra tình trạng ổ cứng

Sau khi hệ thống quét xong thì cho bạn biết tình trạng của những tập tin trên hệ thống một cách toàn vẹn.Từ đó bạn sẽ biết tình trạng lưu trữ của hệ thống như thế nào.

Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools

Windows CHKDSK Tools chính là công cụ có sẵn trên hệ điều hành windows có công dụng để quét, tìm, phát hiện và sửa chữa các lỗi của hệ thống cũng như các ổ cứng. Để có thể sử dụng công cụ này, bạn hãy nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần kiểm tra trong thư mục My Computer > Properties > Tools, trong phần Error-checking hãy nhấn vào nút Check now và Start để Windows CHKDSK tools tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

cách kiểm tra tình trạng ổ cứng

Kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm

Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo

Phần mềm CrystalDiskinfo có thể cung cấp cho người dùng toàn bộ thông tin về ổ cứng máy tính, cũng như nhiệt độ và tình trạng hiện nay như thế nào. Tại mục giao diện tổng quan của phần mềm, bạn có thể nhanh chóng xem được các danh sách dài dữ liệu hệ thống cập nhật, nhờ đó mà có thể dễ dàng biết được ổ cứng còn hoạt động tốt hay không để có cách xử lý ổ cứng.

kiểm tra ổ cứng

Tính năng nổi bật

– Kiểm tra ổ cứng máy tính nhanh chóng và dễ dàng.

– Đưa về kết quả chi tiết, dễ hiểu.

– Hỗ trợ nhiều định dạng file báo cáo: HTML, HTM, MHT, TXT.

Sử dụng phần mềm SeaTools

Phần mềm SeaTools for Windows có thể giúp người dùng khám và chữa bệnh cho ổ đĩa cứng trên máy tính, từ đó đưa ra các phương án sửa chữa hợp lý. Bên cạnh đó phần mềm SeaTools for windows sẽ nhận biết được các dấu hiệu để phát hiện và kịp thời xử lý các vấn đề khi gặp phải trên ổ cứng máy tính.

Sử dụng phần mềm SeaTools

Tính năng nổi bật

– Kiểm tra và chẩn đoán các vấn đề ổ cứng máy tính bạn đang mắc phải (ổ cố định và ổ gắn ngoài).

– Tích hợp một vài chức năng thử nghiệm để kiểm tra môi trường vật lý trên đĩa cứng.

Xem Thêm: Hướng dẫn cách gỡ ứng dụng trên máy tính vĩnh viễn

cách tăng tốc win 10 toàn diện chi tiết đơn giản

Kết luận

Trên đây là thông về cách kiểm tra tình trạng ổ cứng mà chúng tôi vừa giới thiệu đến cho các bạn. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn kiểm tra được tình trạng ổ cứng tốt nhất. Hãy bảo vệ  ổ cứng của bạn tốt nhất nhé. Ngoài ra các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cung Cấp Phần Mềm để được tư vấn miễn phí các thắc mắc của mình nhé!