Bạn thường hay sử dụng máy tính PC hoặc laptop và thấy máy tính của mình bị chậm mà không biết cách giải quyết ra sao? Hay khi máy tính của bạn hoạt động và thường xuyên nhiễm virus? Đừng lo, trong bài viết này cungcapphanmem.com sẽ hướng dẫn cách reset windows 10 để giải quyết các vấn đề trên. Cùng theo dõi ngay trong bài viết này nhé!

Những lý do bạn phải reset windows 10 là gì?

Khi sử dụng máy tính windows 10 sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn buộc phải reset lại máy tính để trở lại trạng thái bình thường. Và sau đây là những lý do mà bạn cần phải reset win 10 như sau:

  • Máy tính bị nhiễm virus, làm cho dữ liệu máy tính bị lỗi.
  • Máy tính hoạt động chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người sử dụng.
  • Máy tính có nhiều phần mềm rác
  • Máy tính bị nhiễm adware và bị bật nhiều quảng cáo mỗi khi truy cập các trình duyệt, hoặc chuyển hướng sang các trang web đen, các trang quảng cáo mà bạn không mong muốn.
  • Máy tính bị lỗi nghiêm trọng.

Những vấn đề sau khi reset windows 10 là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách reset windows 10 bạn cần phải biết được lý do mà bạn phải reset lại máy tính là gì? Và cần phải biết một số vấn đề sau khi reset lại máy tính như sau:

  • Đối với các tập tin được lưu trữ trong PC: Bạn sẽ có thể lựa chọn phương án giữ lại hoặc xóa các tập tin đó đi bằng các tùy chọn mặc định được thiết lập sẵn của hệ điều hành windows. Trường hợp nếu bạn có nhiều ổ đĩa được phân vùng trong windows bạn sẽ có thể lựa chọn chỉ reset lại các ổ windows hoặc reset toàn bộ các ổ đĩa khác nữa.
  • Các chương trình, ứng dụng phần mềm, driver trước đó bạn đã cài đều sẽ bị xóa sạch.
  • Nếu trong quá trình sử dụng trước đó bạn đã có tạo nhiều tài khoản User khác nhau thì chúng đều sẽ bị xóa sạch không còn gì.
  • Sau khi windows 10 được reset nó sẽ trở về trạng thái mặc định như lúc ban đầu.

Hướng dẫn cách reset Windows 10 đơn giản

Hiện có rất nhiều cách để reset windows 10. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách reset windows 10 đơn giản nhất dành cho các bạn như sau:

Bước 1: Trên màn hình máy tính windows 10, các bạn hãy nhấn chọn Start => chọn Settings.

cách reset windows 10

Tiếp tục chọn Update & security.

reset password windows 10

Tiếp theo, các bạn chọn mục Recovery => sau đó nhấn chọn Get started trong phần Reset this PC.

reset windows 10

Bước 2: Tới đây, chúng ta sẽ có 2 tùy chọn trước khi reset Win 10.

Tùy chọn 1: Keep my files – Reset lại Windows 10 vẫn giữ lại file cá nhân Khi các bạn lựa chọn mục này, nó sẽ xóa các ứng dụng và phần mềm trên máy tính. Tất cả các file trong thư mục người dùng sẽ được giữ lại.

khôi phục windows 10

Sau khi chọn Keep my files, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng sẽ bị gỡ bỏ trong quá trình đặt lại hệ điều hành Windows 10. Để tiếp tục, các bạn nhấn vào Next.

khôi phục win 10

Ngay sau đó, cửa sổ cảnh báo sẽ xuất hiện trên màn hình, các bạn nhấn chọn Next để tới bước tiếp theo.

reset windows 10

Ngay tại đây nó sẽ hiển thị màn hình Ready to reset this PC, các bạn hãy nhấn chọn reset nhé, sau đó máy tính của bạn sẽ được khởi động lại để bắt đầu quá trình khôi phục cài đặt gốc cho Windows nhé. Thông thường quá trình hệ thống khôi phục lại sẽ mất khoảng 20 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

cách reset windows 10

Lưu ý: Nếu các bạn gặp trường hợp xuất hiện cửa sổ như hình bên dưới thì hãy nhấn chọn Only the drive where Windows is installed, có nghĩa là chỉ xóa di file dữ liệu cá nhân phân vùng hệ điều hành windows. Nếu các bạn chọn All Driver thì tất cả các dữ liệu của bạn có trên ổ cứng sẽ được xóa hết.

Khôi phục cài đặt gốc windows

Ngay sau đó, quá trình Reset máy sẽ được tiến hành.

reset password windows 10

Sau khi quá trình reset windows 10 hoàn thành màn hình khóa Lock Screen sẽ  được hiện ra, bạn hãy click chọn màn hình Lick Screen và sử dụng tài khoản người dùng đã được đăng ký để đăng nhập vào màn hình desktop windows 10.

Tùy chọn 2: Xóa tất cả mọi thứ trên windows 10

Khi bạn sử dụng cách này các file hệ thống sẽ được làm mới, tất cả các file khác sẽ được xóa sạch, bao gồm các phân vùng khác (hoặc toàn bộ ổ cứng). Điều này có nghĩa hệ điều hành windows của bạn sẽ trở về trạng thái như mới

Các bạn thực hiện tới bước 2 như bên trên, sau đó tiếp tục với những bước sau đây:

Khôi phục cài đặt windows 10

Sau đó bạn hãy đợi một lát

cách reset windows 10

Bước 3: Một cửa sổ có giao diện mới sẽ hiện ra, tại đây chúng ta sẽ có 2 tùy chọn để hỗ trợ như sau:

Just remove my file: (Khuyến khích dùng): Tùy chọn này sẽ cho phép bạn xóa nhanh file những nó vẫn sẽ giữ lại “bóng” của nó. Các bạn có thể khôi phục dữ liệu bằng nhiều phần mềm phục hồi dữ liệu saukhi reset windwos 10 với tùy chọn này.

Remove files and clean the drive: Đối với cách reset windows 10 này sẽ xóa đi các dữ liệu trong máy tính và nó rất khó để có thể khôi phục lại và thời gian thực hiện sẽ rất tốn kém. Các bạn chỉ nên sử dụng cách này trong trường hợp đặc biệt, khi muốn nhượng lại máy tính hoặc ổ cứng bị nhiễm virus quá nặng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chọn Just remove my files.

reset password windows 10

Bước 4: Tới đây nó sẽ xuất hiện một cửa sổ thông báo nội dung như hình bên dưới. Các bạn hãy nhấn chọn nút Reset để quá trình khôi phục cài đặt windows 10 được kích hoạt.

reset windows 10

Các bạn hãy chờ đợi trong khi quá trình cài đặt lại Win 10 diễn ra nhé.

Khôi phục windows 10
cách reset windows 10

Bước 5: Tới đây, các bạn hãy chọn múi giờ sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Khôi phục lại windows 10

Tiếp tục click chọn Accept để đồng ý.

Khôi phục cài đặt win 10

Bước 6: Ở bước này, các bạn hãy tự mình thiết lập bằng cách click chọn Customize settings, hoặc cài đặt mặc định theo thiết lập của Microsoft bằng cách nhấn chọn Express settings.

reset windows 10

Tiếp đó, các bạn nhấn chọn I own it => sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Khôi phục windows 10

Bước 7: Tại bước này, nếu như bạn đã có tài khoản của Microsoft rồi thì hãy đăng nhập luôn nhé, nếu như chưa có thì hãy bỏ qua bước này bằng cách nhấn chọn Skip this step.

reset pass windows 10

Bước 8: Trong bước này bạn hãy cài đặt tài khoản và mật khẩu của người dùng để có thể đăng nhập vào windows. Nếu như bạn không muốn cài đặt mật khẩu cho tài khoản User thì hãy bỏ trống ô mật khẩu này đi nhé, sau đó nhấn Next để có thể tiếp tục.

cách reset windows 10

Khi bạn đã thực hiện đến bước này thì quá trình cách reset windows 10 đã hoàn tất và bạn đã có hệ điều hành như mới rồi đấy.

reset windows 10

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn về cách reset windows 10 dành cho máy tính pc và laptop. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn reset win 10 thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Tham khảo: topthuthuat.com