Bạn thường xuyên sử dụng máy tính? Vào một ngày đẹp trời, bạn sử dụng máy tính và máy tính của bạn bị đơ, bạn không biết phải dùng cách nào để khắc phục. Hãy theo dõi bài viết này của Cung Cấp Phần Mềm để tham khảo về cách tắt máy tính khi bị đơ đơn giản nhất bạn nhé.

Nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ, bị treo máy

Trước khi đi đến cách tắt máy tính khi bị đơ chúng ta hãy tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì nhé.

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính laptop bị treo máy và dấu hiệu của tình trạng này đó là màn hình laptop bị xanh hay đơ màn hình. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến như sau:

Laptop bị nhiễm virus khiến cho laptop bị đơ màn hình

Nguyên nhân thứ 1 có thể là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Virus sẽ gây lỗi cho hệ điều hành và khiến cho laptop bị treo máy. Để khắc phục và tránh xảy ra tình trạng này thì bạn hãy tải về những chương trình phần mềm diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống máy tính của mình để đảm bảo máy tính của bạn được an toàn nhất nhé.

Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém

Nguyên nhân thứ 2 có thể khiến cho máy tính bị đơ đó là hệ thống tản nhiệt hoạt động kém do thời gian sử dụng máy tính quá lâu, khiến cho quạt tản nhiệt của máy tính chạy không được tốt, bụi bặm tích tụ trong các khe, hốc bên trong chiếc máy tính và laptop làm cho việc thông gió sẽ trở nên khó khăn hơn. Đây chính là nguyên nhân gây đến sự hoạt động kém hiệu quả của laptop, dẫn đến tình trạng bị đơ màn hình máy tính.

Dung lượng Ram quá ít

Ram có dung lượng ít cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính laptop bị đơ không thể hoạt động. Dung lượng ram ít sẽ khiến cho việc lưu hành các dữ liệu bị hạn chế, khi quá tải ram sẽ nóng lên với trường hợp nhẹ quá trình xử lý dữ liệu chậm, còn năng hơn đó là laptop máy tính của bạn sẽ bị treo màn hình.

Lỗi card màn hình khiến máy tính bị đơ

Việc bạn sử dụng card màn hình không phù hợp cũng là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng laptop bị treo. Thông thường tình trạng treo máy tính này sẽ xảy ra ở những người dùng phần mềm thiết kế đồ họa hoặc các phần mềm dựng phim sử dụng card màn hình không đủ mạnh sẽ gây ra tình trạng đơ màn hình.

Máy tính, laptop bị treo do phần cứng quá lỏng lẻo

Đây được xem là trường hợp rất thường xảy ra dành cho các laptop thường xuyên sửa chữa nhiều lần. Người lắp ráp có thể làm cho các mối liên kết trên bo mạch không ổn định, gây ra tính hiệu yếu hoặc có thể là chập điện. Nguồn máy tính không ổn định sẽ dễ làm treo máy, làm laptop bị đơ và nguy hiểm hơn là hư hỏng các linh kiện trong laptop.

Cách tắt máy tính khi bị đơ trên Win 8/10

Để có thể tắt máy tính khi bị đơ trên win 8/10 thì các bạn hãy sử dụng một số tổ hợp phím đơn gản như sau:

Win + Ctrl + Shift + B Sau khi bạn đã nhấn tổ hợp phím này thì màn hình máy tính sẽ bị đen một lúc, khi đó bạn sẽ nghe một tiếng bíp kih driver khởi động lại và sau 1 đến 2 giây màn hình sẽ được trở lại như bình thường. Với cách này bạn có thể yên tâm sử dụng bởi nó không ảnh hưởng đến các ứng dụng khác mà chỉ ảnh hưởng đến driver đồ họa mà thôi.

cách tắt máy tính khi bị đơ

Lưu ý: Hệ điều hành Windows 7 không sử dụng được cách này bạn nhé bởi nó chỉ áp dụng cho Windows 8 và Windows 10 mà thôi.

Cách tắt máy tính khi bị đơ bằng những phím tắt cơ bản

Bạn có thể sử dụng một số phím tắt để khắc phục tình trạng laptop máy tính bị đơ hoặc treo máy như sau:

Cách 1: Các bạn hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở lên công cụ Tast Manager và bạn hãy tắt hết các ứng dụng đang chạy trên máy tính là quá trình khắc phục laptop bị đơ đã hoàn tất rồi đấy.

máy tính bị đơ phải làm sao
máy tính bị đơ

Cách 2: Nếu bạn đang ở trong một ứng dụng bị treo thì hãy nhấn Alt + Tab để chuyển sang một ứng dụng khác xem có thể khắc phục được tình trạng treo trên ứng dụng đó không nhé.

cách tắt máy tính khi bị đơ

Cách 3: Nếu sau khi laptop bạn của bạn yêu cầu khởi động lại ở chế độ safe mode thì hãy nhấn vào tùy chọn này.

máy tính bị đơ phải làm sao

Khắc phục laptop bị treo máy bằng nút nguồn

Nếu như các bạn đã thử hết những cách ở trên mà vẫn không thể tắt máy tính bị đơ màn hình thì bạn hãy thử nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tính của bạn tắt hẳn. Sau khi máy tính đã tắt thì hãy đợi khoảng 60 giây bạn có thể khởi động lại máy tính và sử dụng bình thường. Lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy sử dụng các cách ở trên trước nếu không được thì hãy sử dụng cách này và đừng nên quá lạm dụng nút nguồn quá.

máy tính bị đơ

Khắc phục laptop bị đơ bằng cách vệ sinh laptop

Bạn nên thường xuyên vệ sinh laptop để máy tính có thể hoạt động ổn định nhất nhé. Bởi vì laptop có thể bị đơ nếu lâu ngày bạn không vệ sinh laptop từ đó ảnh hưởng đến việc tản nhiệt của máy tính. Lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh laptop để đảm bảo cho máy tính của bạn được an toàn dành cho các linh kiện trong quá trình sử dụng nhé.

cách tắt máy tính khi bị đơ

Xem Thêm: Cách kiểm tra tốc độ mạng wifi đơn giản

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu wifi tenda chi tiết

Như vậy Cung Cấp Phần Mềm đã gửi một số thông tin đến các bạn cách tắt máy tính khi bị đơ bằng các phím tắt đơn giản. Nếu như các bạn có thêm cách nào hiệu quả hơn nữa thì hãy cùng chia sẻ với mọi người ngay dưới bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công.