Việc sử dụng cách tính phần trăm chiết khấu trong excel được nhiều người dùng quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên để tính phần trăm như vậy, người dùng cần phải sử dụng tới các hàm excel và để thực hiện cách tính nhanh nhất, chính xác nhất. Trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách tính toán giá trị phần trăm nhanh nhất và chính xác nhất để bạn áp dụng tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách tính phần trăm chiết khấu trong excel

Để có thể tính được phần trăm trong excel trước hết các bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Hãy khởi động và mở file cần được tính phần trăm excel lên. Như hình

cách tính phần trăm chiết khấu trong excel

Bước 2: Tại ô tính phần trăm đã bán, bạn hãy nhập công thức lấy số đã bán chia cho tổng số với cú pháp đơn giản như sau: =D2/C2 sau đó nhấn enter.

cách tính phần trăm chiết khấu

Bước 3: Tiếp theo đó, kết quả sẽ được hiện ra và bạn hãy kéo thực hiện các kết quả ở các cột bên dưới nhé.

cách tính phần trăm chiết khấu trong excel

Bước 4: Tiếp đến, các bạn có thể thực hiện đổi định dạng thành tỷ lệ phần trăm bằng cách bôi đen tất cả các ô kết quả. Sau đó hãy click chuột phải => Format Cells.

tính phần trăm chiết khấu trong excel

Bước 5: Tiếp đến, tại hộp thoại Format Cells các bạn hãy chọn mục Percentage và điều chỉnh phân cách đến 2 chữ số thập phân.

cách tính phần trăm chiết khấu

Bước 6: Kết quả sẽ được hiển thị như hình ảnh bên dưới. Quá trình tính phần trăm trong excel đã hoàn tất rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào.

tính phần trăm chiết khấu trong excel

Cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel dựa trên nhiều hàng

Đối với cách tính này thì tỷ lệ phần trăm cho từng đơn vị hàng riêng lẻ, người dùng cũng có thể thực hiện được các phép tính phần trăm cho các sản phẩm dựa trên tất cả các sản phẩm đã bán với công thức như sau:

Bước 1: Tại các bảng tính đã mở lên, hãy thực hiện hàm Sumif để tính tổng của sản phẩm với điều kiện và chia tổng số để có thể tìm ra kết quả. Cụ thể như ví dụ sau: =SUMIF($B$2:$B$7;”Điện thoại”;$C$2:$C$7)/$C$8

cách tính phần trăm chiết khấu trong excel

Bước 2: Sau đó, hãy thực hiện tương tự với các sản phẩm còn lại bạn nhé.

tính % excel

Bước 3: Tiếp theo đó, hãy đổi định dạng sang tỷ lệ phần trăm bằng cách bôi đen các ô đã tính trước đó, Click chuột phải => Format Cells.

cách tính % trong excel

Bước 4: Ngay tại hộp thoại format cells, chọn vào mục percentage => Ok.

Tính % trong excel

Bước 5: Xem kết quả như hình ảnh bên dưới.

Mẹo tính % trong excel

Cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel khi có sự thay đổi, chênh lệch

Để sử dụng cách này, khi bạn muốn thấy sự tăng trưởng của doanh thu, sản phẩm. Thì ví dụ sau đây là sự so sánh tăng trưởng doanh thu giữa 3 tháng đầu năm như sau:

Bước 1: Sau khi bạn đã mở file cần tính lên, hãy dùng công thức như sau: =(C3/$C$2)-1 để đánh giá sự tăng trưởng doanh thu so với Tháng 1

Hướng dẫn cách tính % trong excel

Bước 2: Hãy tiếp tục làm tưởng tự đối với các tháng còn lại và nhận được kết quả của sự tăng trưởng theo từng tháng.

Cách tính % excel

Tính phần trăm chiết khấu

Đây cũng là một trong những bài toán phần trăm được áp dụng trong thực tế mà chúng ta hay gặp. Ở ví dụ dưới đây chúng ta sẽ tính giá bán của các mặt hàng sau khi đã chiết khấu.

Người dùng có thể áp dụng phép tính như sau:

Giá bán = Giá thực – (Giá thực x chiết khấu)

Cụ thể ví dụ như sau: =C2-(C2*D2) nhấn enter thì bạn sẽ tính được giá bán của các mặt hàng. Hãy thực hiện cho các cột tính bên phía dưới bạn nhé.

cách tính phần trăm chiết khấu trong excel

>>>Xem Thêm: Hướng dẫn cách khắc phục máy in bị lem mực

Hướng dẫn cách sửa lỗi value trong excel đơn giản

Kết luận 

Trên đây là nội dung về cách tính phần trăm chiết khấu trong excel mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí bạn nhé.