Bạn là người sử dụng máy tính lâu năm, bạn đã biết gì về control panel chưa? Có thể nói đối với những ai sử dụng hệ điều hành windows thì công cụ control panel đã trở thành một công cụ không thể thay thế để kiểm soát hệ điều hành, giúp tăng độ bảo mật dành cho máy tính được hiệu quả. Trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn chi tiết về control panel là gì? để các bạn hiểu rõ hơn về công cụ này nhé.

Tìm hiểu control Panel là gì?

Control Panel là một thành phần rất quan trọng được tích hợp trong các hệ điều hành. Công cụ này giúp cho người dùng có thể thiết lập hoặc thay đổi các thông số, hệ thống bên trong máy tính. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng công cụ này để thêm hoặc xóa bớt các phần mềm không cần thiết hoặc ít sử dụng ra khỏi máy tính, giúp máy tính ít bị tốn tài nguyên hơn.

Không chỉ có vậy, control panel còn cho phép bạn sử dụng một số tính năng cơ bản như: quyền truy cập hoặc ngắt kết nối mạng, chế độ ngủ đông khi quên tắt máy tính, thiết lập đồng hồ, tạo mật khẩu cho máy tính làm tăng thêm tính bảo mật, tường lửa,… cùng với đó là vô số chức năng khác.

Chức năng của Control Panel là gì?

Với khả năng giúp cho người dùng dễ dàng điều khiển máy tính, control panel tập hợp rất nhiều tính năng có thể thêm hoặc xóa các phần mềm đã cài đặt, kiểm soát thiết lập tài khoản Microsoft, thay đổi các tùy chỉnh mạng internet, thiết lập giao diện và múi giờ,…

control panel là gì

Ngoài ra thì control panel có thể giúp cho người dùng điều khiển ứng dụng, phần cứng từ bên thứ 3 như trình điều khiển video, âm thanh, máy in, loa, các thiết bị đầu vào và các công cụ mạng.

Cách sử dụng một số chức năng Control Panel là gì?

System and Security: Cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn để có thể duy trình tính toàn vẹn hệ thống và thực hiện sao lưu dữ liệu, kiểm tra tất cả các cập nhật chống virus và quét các phần mềm tải về.

Network and internet: Có khả năng cài đặt hoặc điều chỉnh các cách kết nối máy tính của họ vào mạng hay internet, và chia sẻ các tập tin với những người dùng khác.

Hardware and Sound: Giúp bạn cài đặt hoặc chỉnh sửa cách hoạt động của các phần cứng như các thiết bị âm thanh.

Programs: Cho phép bạn có thể tiếp cận các nhiệm vụ quản lý hệ thống, ví dụ như cài đặt và gỡ bỏ cài đặt một số ứng dụng.

User Accounts: Cung cấp nhiều sự lựa chọn để thiết lập máy tính cho phép bạn cùng sử dụng.

Appearance and Personalization: Cho phép người dùng tùy chỉnh màn hình với các chế độ bảo vệ màn hình, nền màn hình,…

Clock Language and region: Giúp người dùng điều chỉnh, thay đổi định dạng của ngày tháng, thời gian, tiền tệ hoặc các con số theo chuẩn khu vực hay các ngôn ngữ khác.

Ease of Access: Cung cấp cho bạn các lựa chọn để thay đổi các đặc điểm về khả năng truy cập, như là bật chế độ nhận diện giọng nói hoặc thay đổi các hình ảnh hiển thị.

Cách mở hệ điều hành Control Panel

Để có thể mở control panel các bạn hãy thực hiện theo các cách sau đây của chúng tôi nhé.

Cách thứ nhất: Mở bằng công cụ tìm kiếm

Trên thanh taskbar của máy tính windows có ô tìm kiếm, bạn hãy click chuột vào đó và gõ từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm.

Trên thanh taskbar của máy tính windows 10 có một ô tìm kiếm. Việc của bạn là chỉ cần 1 click vào nó và gõ từ khóa bạn muốn tìm kiếm. Ví dụ ở đây là từ khóa control panel. Kết quả sẽ hiện ra như trên màn hình.

control panel là gì

Cách thứ hai: Mở bằng tổ hợp phím Windows + X

Đây được xem là cách dễ dàng và nhanh gọn được khá nhiều người dùng lựa chọn bởi thao tác thực hiện của cách này rất nhanh, giúp bạn truy cập vào control panel nhanh nhất.

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X trên máy tính của mình, sau đó chọn control panel từ kết quả hiển thị.

Cách thứ ba: Mở control panel trong My computer

Cách mở control panel này thì bạn chỉ cần click chọn This PC trên máy tính sau đó click nút có dấu mũi tên đi xuống của đường dẫn và chọn công cụ control panel.

Cách thứ tư: Mở bằng lệnh Run

Với cách làm này thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím windows + R để mở ra hộp thoại Run. Sau đó bạn hãy nhập control panel và nhấn enter. Như vậy là bạn đã mở được hộp thoại control panel rồi đấy.

Xem Thêm: Ứng dụng diệt virus tốt nhất dành cho máy mac

Top #6 phần mềm vpn miễn phí

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về control panel là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Qua bài viết này bạn đã biết công cụ control panel có khả năng tùy biến giúp người dùng quản lý hệ điều hành một cách dễ dàng. Chính vì điều này mà công cụ này có thể làm chủ ứng dụng, bao gồm các những cách truy cập vào control panel rất cần thiết. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin hữu ích đến với các bạn.