Microsoft Excel là phần mềm đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta rồi phải không nào, đặc biệt là dân văn phòng. Excel giúp người dùng dễ dàng thực hiện các công việc như tính toán, thống kê số liệu, tạo lập sổ sách,.. đặc biệt trong tính toán thì việc làm tròn các con số vô cùng cần thiết và quan trọng. Chính vì vậy trong bài viết này Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn cách làm tròn số trong excel đơn giản thông qua các hàm đặc trưng ở trong excel nhé.

Hướng dẫn cách làm tròn số trong excel thông qua các hàm

Làm tròn số bằng Hàm ROUND

Hàm Round là một hàm có tác dụng đẩy các số làm tròn đến số xác định gần nhất chỉ bằng 1 bước thống kê cột đơn giản nhất với công thức như hình bên dưới.

hướng dẫn cách làm tròn số trong excel

Hàm làm tròn Excel bằng hàm ROUNDUP

Hàm Roundup có tác dụng giúp làm số cần làm tròn lớn hơn số ban đầu lấy giá trị cao hơn, còn cao hơn bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào người dùng hàm đó như thế nào.

Nếu như các số cần làm tròn cho ra giá trị dương thì số phía sau sẽ đẩy số làm tròn lên hàng thập phân, còn giá trị âm thì sẽ làm tròn đến hàng chục hoặc trăm với công thức như sau

cách làm tròn số trong excel

Hướng dẫn cách làm tròn số trong excel với hàm MROUND

Hàm MRound giúp làm tròn đến bội số của thông số dữ liệu khác trong bảng tính. Ký hiệu bằng Multiple chính là số cần làm tròn tính bằng bội. Ký hiệu cho giá trị làm tròn là Number. Công thức của hàm này rất đơn giản, người dùng chỉ cần thực hiện như sau:

=Mround(giá trị làm tròn,số cần làm tròn tính bằng bội).

Nếu như làm sai kết quả sẽ có giá trị là #NUM lỗi số cần làm tròn sẽ không hiện ra bởi chúng đang khác dấu nhau, số cần hiển thị sẽ đúng khi cùng dấu.

Kết quả nhận được chính là giá trị bằng 0,5 khi số cần làm tròn > 0.5 sẽ được làm tròn lên và số làm tròn sẽ nhỏ khi số cần làm tròn < 0,5.

Khác dấu ở đây khi số Number và số Multiple một đấu âm, 1 dấu dương ví dụ =MROUND(-77;98)=#Num/Sai

sử dụng hàm làm tròn số

Hướng dẫn cách làm tròn số trong excel không dùng hàm

Người dùng có thể sử dụng cách hướng dẫn cách làm tròn số trong excel mà không cần phải dùng hàm thì có một cách rất đơn giản để làm tròn số mà không cần dùng đến hàm. Đó là dùng định dạng số dựng sẵn, thao tác thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Các bạn hãy chọn ô mà mình muốn định dạng.

Bước 2: Trong Tab trang đầu, hãy bấm tăng vị trí thập phân hoặc giảm các vị trí thập phân để hiện thêm hoặc bớt đi các chữ số sau dấu thập phân.

Những lưu ý khi làm tròn tiền trong kế toán là gì?

Với việc làm tròn số tiền trong các công việc kế toán nội bộ như bán hàng, quỹ, công nợ,…thì có thể làm tròn theo quy định của doanh nghiệp.

Với việc làm làm tròn này người dùng cần phải tuân theo các quy định của nhà nước và phải đảm bảo đúng nguyên tắc làm tròn (làm tròn tới 0 để tránh phần thập phân) nhưng tổng số tiền phải khớp so với các chứng từ (VAT phần tiền trước thuế + tiền thuế phải bằng tổng số tiền thanh toán. Nếu như phần nào làm tròn lên/xuống thì phần kia phải làm tròn ngược lại để có thể đảm bảo nguyên tắc bù trừ.)

Xem Thêm: Hướng dẫn đánh số thứ tự trong word chi tiết

hàm weekday là gì? cách sử dụng hàm weekday đơn giản nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách hướng dẫn cách làm tròn số trong excel mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Tùy theo mục đích và nội dung yêu cầu làm tròn số kiểu nào trong bảng số liệu mà người dùng có thể lựa chọn hàm làm tròn phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công.