Nếu như bạn là một người sử dụng laptop lâu năm thì đã phải gặp trường hợp màn hình laptop bị sọc nhiễu trong quá trình sử dụng rồi phải không nào? Để có thể khắc phục được tình trạng này thì bài viết sau đây, cungcapphanmem.com sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và sửa màn hình bị sọc chi tiết để bạn tham khảo và thực hiện khắc phục tình trạng lỗi này nhé.

Nguyên nhân màn hình laptop bị sọc là gì?

Trường hợp màn hình laptop bị sọc là điều không thể tránh khỏi sau một thời gian sử dụng laptop quá lâu. Lúc đầu, các laptop sẽ xuất hiện các sọc nhỏ, khó lấy. Sau một thời gian dài thì màn hình sẽ xuất hiện nhiều sọc hơn. Gây ảnh hưởng đến chất lượng của màn hình laptop và sự trải nghiệm của người dùng. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng như sau:

– Hỏng màn hình

– Hỏng card đồ họa

– Hỏng dây cáp màn hình

– Xung đột phần mềm

– Driver không tương thích

Cách khắc phục màn hình laptop bị sọc nhiễu

Để có thể khắc phục được các tình trạng máy laptop bị sọc nhiễu thì các bạn có thể thực hiện theo các cách dưới đây nhé.

Kiểm tra cáp màn hình

Khi bạn gặp tình trạng laptop bị sọc, hãy kiểm tra cáp màn hình ngay. Đây chính là một trong các nguyên nhân làm cho màn hình của bạn bị sọc. Chính vì vậy hãy tháo cáp màn hình ra để kiểm tra lại, nếu không biết cách tháo và kiểm tra thì hãy mang tới các cửa hàng chuyên sửa chữa laptop để khắc phục bạn nhé.

Thay màn hình laptop

Nếu như laptop của bạn bị sọc do lỗi về màn hình thì bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem có đúng là bị hư màn hình hay không nếu trường hợp màn hình bị hư hỏng thì bạn nên đem ra cửa hàng sửa chữa máy tính để thay nhé.

màn hình laptop bị sọc nhiễu

Kiểm tra card màn hình

Trường hợp máy tính của bạn xảy ra tình trạng màn hình laptop bị sọc nhiễu thì hãy kiểm tra ngay xem card màn hình hay card đồ họa có bị trục trặc gì không? Bởi card đồ họa có một vai trò quan trọng đến việc xử lý chất lượng, tốc độ hình ảnh trên màn hình máy tính. Có thể do card màn hình bị lỏng chân hay bung do quá nhiệt làm nhiễu màn hình. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần vệ sinh chân card và card rồi thử lại, nếu màn hình laptop vẫn bị sọc thì bạn nên cân nhắc thay card màn hình mới để khắc phục tình trạng nhiễu sọc nhé.

màn hình laptop bị sọc đen

Chỉnh lại tần số quét màn hình

Để khắc phục màn hình laptop bị sọc nhiễu hãy kiểm tra tần số quét của máy tính, nếu không nằm trong khoảng 60 – 75Hz thì hãy thay đổi tần số về tiêu chuẩn trên hệ điều hành windows 10 qua các bước sau đây nhé.

Bước 1: Mở Settings.

màn hình laptop bị sọc dọc

Bước 2: Chọn mục System

màn hình laptop bị sọc

Bước 3: Chọn mục Display > Nhấn vào Advanced display settings ở mục Multiple displays.

màn hình laptop bị sọc dọc

Bước 4: Điều chỉnh số liệu Refresh Rate về dạng tiêu chuẩn.

màn hình laptop bị sọc nhiễu

Kiểm tra vỉ cao áp

Khi máy tính laptop của bạn gặp tình trạng này thì hãy kiểm tra vỉ cao áp ngay, vi đây chính là nơi cung cấp điện áp để bóng cao áp sáng. Chính vì vậy, khi vỉ cao áp bị lỗi, màn hình laptop cũng sẽ xảy ra tình trạng nhiễu sọc.

Màn hình bị loang, xuất hiện những vùng tối, nháy sáng liên tục.

Màn hình dễ bị tắt sau 2 – 3 giây khu vừa khởi động máy.

Khi tắt máy màn hình vẫn sáng, chỉ khi ngắt máy thì mới tắt.

Vỉ cao áp máy bạn bị hỏng, bạn cần mang đến cửa hàng sửa chữa uy tín để thay vỉ cao áp mới.

Kiểm tra vỉ cao áp

Những Lưu ý khi sử dụng màn hình laptop để tránh bị nhiễu là gì?

Khi đã khắc phục được lỗi màn hình laptop bị nhiễu, thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau để khi sử dụng tránh bị nhiễu màn hình:

Vệ sinh, bảo dưỡng theo định kỳ.

Ổn định nguồn điện trước khi dùng.

Không ấn tay vào màn hình.

Gập màn hình laptop nhẹ nhàng, tránh tình trạng màn hình bị va đập vào bàn phím.

Sử dụng và bảo quản laptop ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt hay nóng.

Cài đặt trình bảo vệ màn hình.

Sử dụng miếng dán màn hình không chỉ tránh màn hình trầy xước mà còn bảo vệ màn hình, tránh bị nhiễu.

Xem Thêm: kết nối tai nghe bluetooth với máy tính bàn

hướng dẫn truyền dữ liệu máy tính chi tiết

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục màn hình laptop bị sọc nhiễu mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với người dùng. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn thành công.