Bàn phím laptop là một phần rất quan trọng để người dùng trải nghiệm được tốt nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp nút bàn phím laptop bị liệt làm người dùng không thể sử dụng được laptop. Chính vì vậy trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn cách kiểm tra bàn phím laptop bị liệt và khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân bàn phím laptop bị liệt là gì?

Trước khi đi đến cách khắc phục nút bàn phím laptop bị liết thì hãy cùng xem một số nguyên nhân gây ra tình trạng laptop bị liệt như thế nào nhé.

  • Các khe bàn phím bị kẹt bụi bẩn hoặc các vật thể nhỏ khiến cho các phím không tương tác được với bảng mạch bên trong.
  • Trong một số trường hợp các nút bàn phím không hoạt động được hoặc 1 số phím hoạt động được thì khả năng cao là do người dùng đã nhấn nhầm phím Num lock
  • Driver bị lỗi hoặc đã lỗi thời, không phù hợp với máy tính
  • Do máy tính laptop của bạn bị nhiễm virus làm xung đột các phần mềm bên trong và không nhận được các tín hiệu từ bàn phím.
  • Nguyên nhân cuối cùng có thể là do máy tính bị dính nước và gây ẩm ướt bên trong bàn phím.

Các cách sửa nút bàn phím laptop bị liệt hiệu quả

Nếu bạn gặp trường hợp bàn phím bị liệt hoặc bạn muốn biết cách kiểm tra bàn phím laptop bị liệt thì hãy thử các cách dưới đây mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn như sau:

Kiểm tra dây nối bàn phím

Các bạn có thể kiểm tra chi tiết phần dây kết nối với bàn phím cùng với mainboard xem chúng có đang bị lỏng hoặc thậm chí là bị đứt hay không. Nếu dây bị lỏng, bạn có thể gắn lại trường hợp bị đứt dây thì bạn có thể đem ra các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để thay thế nhanh chóng và chuẩn chất lượng hơn.

Cài đặt lại bàn phím

Nếu nút bàn phím laptop bị liệt bạn hãy thử cách cài đặt lại bàn phím, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng windows ở góc dưới cùng bên trái và chọn Device Manager.

Bước 2: Chọn View => Show Hidden Devices.

Bước 3: Hãy click vào biểu tượng mũi tên bên cạnh mục Keyboards on the devices Manager. Tại đây danh sách các bàn phím sẽ được mở rộng.

nút bàn phím laptop bị liệt

Bước 4: Click chuột phải vào bàn phím và chọn Uninstall.

Bước 5: Các bạn hãy bấm nút Restart để khởi động lại máy tính và cài đặt lại bàn phím.

Điều chỉnh cài đặt bàn phím

Bạn có thể điều chỉnh cài đặt bàn phím filter keys trong windows. Nhưng khi tính năng này được bật, có thể sẽ gây lỗi cho bàn phím bị liệt không gõ được. Chính vì vậy mà bạn có thể kiểm tra xem các tính năng này đã bật hay không. Cách kiểm tra như sau:

Bước 1: Hãy nhập từ khóa Filter keys vào khung Search nằm ngay cạnh menu Start và chọn tùy chọn Turn on Bounce Keys.

cách kiểm tra bàn phím laptop bị liệt

Bước 2: Tại cửa sổ settings hiển thị, hãy đảm bảo rằng tùy chọn Filter Keys dưới mục User Filter Keys nằm ở trạng thái Off.

Cập nhật lại Driver để khắc phục nút bàn phím laptop bị liệt

Để có thể khắc phục tình trạng này các bạn có thể cập nhật lại driver. Tuy nhiên trước hết các bạn hãy kiểm tra thật kĩ driver nếu bàn phím vẫn không hoạt động được hãy tháo gỡ bỏ driver cũ đi và cài đặt lại bản driver mới nhất theo các bước như sau:

bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn

Bước 1: Hãy mở hộp tìm kiếm của máy tính lên, nhập Device Manager => Open.

Bước 2: Tiếp theo đó tại hộp Device Manager sẽ xuất hiện, bạn hãy tìm keyboards => Click chuột phải vào Keyboards => Chọn Properties => Driver => Update Driver.

Xem Thêm: hướng dẫn cách bật airdrop đơn giản

hướng dẫn cách tắt update win 10 vĩnh viễn

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nút bàn phím laptop bị liệt mà cungcapphanmem.com đã chia sẻ đến với các bạn. Mong rằng với những nội dung mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp cho bạn nắm được thêm nhiều kiến thức, để từ đó có thể áp dụng trong việc sửa chữa và khắc phục được các lỗi bàn phím một cách nhanh chóng. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn thành công.