Bạn sử dụng laptop thường xuyên và sau một thời gian sử dụng thì quạt laptop kêu rất to hoặc phát ra các tiếng rè rè làm khó chịu người dùng. Bạn muốn khắc phục các tiếng kêu này nhưng không biết phải dùng cách nào? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng quạt máy tính kêu to để bạn tham khảo nhé.

Lý do tại sao quạt laptop kêu to

Tiếng quạt máy tính kêu to gây sự khó chịu cho người dùng và nguyên nhân của việc này có thể kể đến như sau:

  • Trong quá trình sử dụng thời gian dài, bạn không vệ sinh laptop, các lớp bụi bẩn bám vào khiến hệ thống tản nhiệt bên trong hoạt động không tốt, quạt phải hoạt động hết công suất dẫn đến tình trạng tiếng kêu rè rè.
  • Quạt bị khô dầu nên phát ra âm thanh khó chịu.
  • Người dùng hoặc ai đó đã tháo quạt laptop ra nhưng lắp lại không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến quạt vẫn quay nhưng không đẩy hơi nóng ra ngoài.
  • Quạt bị gãy cánh, phát ra những âm thanh lạ.

Trên đây là một số nguyên nhân tại sao quạt laptop kêu to phổ biến nhất. Tiếp theo sau đây là các cách để khắc phục được tình trạng quạt laptop kêu to đơn giản mà hiệu quả.

Cách khắc phục tình trạng quạt laptop kêu to

Tùy vào tình trạng của quạt, mà bạn có thể áp dụng các cách khắc phục quạt máy tính kêu to như sau:

Vệ sinh laptop định kỳ

Vệ sinh laptop định kỳ được xem là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng quạt laptop kêu to hiệu quả. Việc vệ sinh bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho laptop của bạn được sạch sẽ thông thoáng, đảm bảo được các linh kiện sẽ không bị bám bụi và hoạt động sẽ được trơn tru hơn hạn chế được nguy cơ chập cháy.

quạt laptop kêu to

Ngoài ra việc thực hiện vệ sinh laptop theo định kỳ cũng sẽ giúp quạt thông gió hoạt động ổn định hơn, tản nhiệt được tốt hơn khi. Bên cạnh đó hạn ché các lỗi về phần cứng cũng như các phần mềm khi sử dụng, giúp laptop của bạn được sạch sẽ và hoạt động tốt nhất.

Nâng cấp phần cứng cho laptop

Một cách khác để giảm tiếng ồn của quạt máy tính đó là nâng cấp phần cứng. Đa phần người dùng sẽ chọn nâng cấp SSD hoặc Ram. Với việc nâng cấp này giúp cho laptop được hoạt động mượt mà, trơn tru hơn giúp máy tính không còn bị tiếng kêu của quạt làm ồn. Giúp người dùng trải nghiệm máy tính tốt nhất.

Kiểm tra xem có ứng dụng đang chạy ngầm

Quạt laptop kêu to cũng có thể do một số ứng dụng chạy ngầm làm tiêu hao quá nhiều CPU. Chính vì vậy bạn có thể tất các ứng dụng để bảo vệ máy tính được hoạt động ổn định Cách tất ứng dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager lên. Sau đó xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy và tắt nó đi.

tại sao quạt laptop kêu to

Sử dụng đế tản nhiệt rời

Đế tản nhiệt rời có thể giúp cho giảm độ kêu của quạt laptop hiệu quả. Tản nhiệt sẽ đảm nhiệm vụ hút khí để làm mát CPU. Từ đó laptop của bạn sẽ mát mẻ hơn rất nhiều và không gặp tình trạng quạt kêu to như trước.

Quét virus hoặc kiểm tra quạt tản nhiệt bằng phần mềm

Một nguyên nhân khác có thể làm quạt laptop kêu to đó là laptop của bạn đang bị nhiễm virus. Hãy dùng phần mềm quét virus để quét lại toàn bộ hệ thống máy tính. Đây là cách đơn giản để khắc phục tình trạng quạt bị kêu hiệu quả.

tiếng quạt laptop kêu to

Kiểm tra và vệ sinh quạt

Nếu máy bạn sử dụng đã lâu mà chưa qua bảo trì thì có thể quạt tản nhiệt đã bị bẩn hoặc keo tản nhiệt đã hết. Hãy vệ sinh quạt và thay keo tản nhiệt nếu cần thiết. Bạn có thể tự thực hiện việc vệ sinh máy này tại nhà hoặc đem ra các cơ sở sửa chữa để nhờ nhân viên kĩ thuật làm cho.

Xem Thêm: cách đổi hình nền máy tính win 11 đơn giản

khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột đơn giản

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục quạt laptop kêu to mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Ngoài ra nếu có thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận trong phần dưới của bài viết này để được giải đáp thắc mắc bạn nhé.