Chắc hẳn thuật ngữ tần số quét màn hình là gì khá xa lạ đối với “Dân ngoại đạo” phải không nào? Đây được biết đến là một thông số rất quan trọng giúp cho người xem có thể chọn mua được màn hình phù máy tính phù hợp với mình. Trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ giới thiệu chi tiết về Tần số quét màn hình là gì để các bạn hiểu rõ hơn về nó nhé.

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình là số lượng khung hình người dùng nhận được từ màn hình máy tính trong khoảng thời gian 1 giây và được tính bằng đơn vị Hz.

tần số quét màn hình là gì

Bạn có thể hiểu đơn giản nếu như máy tính của bạn có tần số quét lên đến 60 Hz thì màn hình của bạn sẽ được hiển thị tới 60 khung hình trên 1 giây.

Các loại tần số quét phổ biến hiên nay

Tần số quét 60Hz

Tần số 60Hz được xem là loại tần số phổ biến nhất. Màn hình sẽ được hiển thị tới 60 khung hình/giây. Với mức độ này sẽ đủ để cho người dùng có thể trải nghiệm được các hoạt động thông thường như xem phim, video, làm việc văn phòng,…

Tuy nhiên với màn hình tần số 60Hz bạn khó có thể mà sử dụng để chơi game được hiệu quả. Khi chơi game bạn sẽ bị các hiện tượng nhòe khung hình.

Tần số quét 120Hz

Để có thể đáp ứng được nhu cầu chơi game tốt nhất thì bạn nên sử dụng màn hình có tần số quét lên đến 120Hz. Trong tần số này, người dùng sẽ được hiển thị lên đến 120 khung hình trong 1 giây. Chính vì vậy màn hình này cũng sẽ được chạy mượt mà và sắc nét hơn rất nhiều.

Ở mức tần số 120Hz có thể nói tạm ổn để cho các bạn có thể trải nghiệm những tựa game offline hiệu quả nhất hiện nay.

Tần số quét 144Hz

Tần số quét 144Hz được xem là tần số cao nhất có thể quét tới 144 khung ảnh chỉ trong 1 giây. Đây là chuẩn màn hình cao cấp dành cho các game thủ để chơi game được tốt hơn rất nhiều. Đối với màn hình PC thì tần số quét sẽ còn cao hơn nữa, nó có thể lên đến 240Hz hoặc hơn thế nữa.

Màn hình có tần số quét lên đến 240Hz

Với tần số 240Hz có khả năng hỗ trợ chơi game FPS vô cùng chất lượng, hình ảnh tuyệt vời đem đến sự trải nghiệm thú vị cho người chơi. Đặc biệt ở mức tần số màn hình này còn giúp cho người chơi có thể tránh mỏi mắt và hỏng mắt mỗi khi nhìn hình ảnh kém chất lượng trong khoảng thời gian lâu dài.

Cách chỉnh tần số quét màn hình là gì

Tiếp theo trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ách để chỉnh tần số quét màn hình như sau:

Bước 1: Các bạn hãy vào biểu tượng tìm kiếm và gõ settings, sau đó hãy vào chọn settings để bắt đầu hoặc bạn có thể nhấn Start, và chọn settings.

Bước 2: Chọn vào mục System.

Tần số quét màn hình là gì

Bước 3: Tại đây, các bạn hãy chọn mục Display ở bên cột trái của màn hình => tiếp tục tìm và chọn Advanced display settings

Hướng dẫn tần số quét

Bước 4: Tại cửa sổ mới này, bạn có thể nhấn chọn vào mục Display Adapter Properties for Display 1 để tiếp túc bước sang bước tiếp theo.

Tần số quét

Bước 5: Tại mục bước 5, các bạn có thể chọn tab monitor => tại mục Screen Refresh rate, hãy nhấn nút thả xuống và chọn tần số quét màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tần số quét màn hình

Bước 6: Các bạn hãy nhấn vào Apply để có thể hoàn thành điều chỉnh các tần số quét màn hình trên máy tính của bạn.

Hướng dẫn tần số quét màn hình

Có cần thiết mua màn hình với tần số quét cao?

Có thể nói tần số quét càng cao thì sẽ cho bạn chất lượng hiển thị hình ảnh càng đẹp và chất lượng. Tuy nhiên các tần số quét sẽ không hoạt động độc lập, chúng sẽ cần phải tương thích với các thiết bị khác như card màn hình. Nếu như card màn hình của bạn không đủ mạnh thì cũng sẽ không phát huy được mức độ tần số quét tối đa của màn hình. Chính vì điều này mà bạn có thể nâng cấp card màn hình trước khi sử dụng màn hình máy tính có tần số quét cao.

Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là gì mà hãy chọn tần số quét màn hình phù hợp với mình.

Xem Thêm: hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng win 10

hướng dẫn cách tải adobe flash player và cài đặt

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về Tần số quét màn hình là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí bạn nhé.