Chắc hẳn đối với những ai thường xuyên sử dụng usb, ổ cứng di động thì thường xuyên gặp lỗi liên quan đến dung lượng do rất nhiều nguyên nhân. Mỗi khi các bạn gặp lỗi này thì không biết phải xử lý như thế nào? Trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi usb bị mất dung lượng chi tiết nhất. Cùng chúng tôi theo dõi ngay trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân USB bị mất dung luợng là gì?

Trước khi đi đến cách sửa lỗi usb bị mất dung lượng thì hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao usb lại mất dung lượng nhé!

  • Dù là ổ cứng HĐ, SSD, USB,..và tất cả các thiết bị lưu trữ thì chúng sẽ không thể có đầy đủ 100% dung lượng như nhà sản xuất công bố lúc mua. Do đó bạn có thể yên tâm sử dụng nếu thấy nó lưu trữ ít hơn 1 – 2 GB là bình thường nhé.
  • Nguyên nhân thứ 2 khiến cho usb bị mất dung lượng là do có tệp tin đang bị ẩn, từ đó làm cho bộ nhớ USB bị mất nhưng bạn không thể thao tác được với các tệp tin đó.
  • Nguyên nhân thứ 3 là do mỗi khi bạn ghi và xóa đi các dữ liệu, USB sẽ tạo ra cho bạn những phân vùng không được gán tên, định dạng, cũng như không thể truy cập vào và mặc định sẽ chiếm lấy một phần dung lượng của USB. Theo thời gian thì dung lượng lưu trữ của USB sẽ bị chiếm ngày một nhiều hơn và usb của bạn sẽ bị chiếm nhiều dung lượng hơn theo thời gian.

Cách sửa lỗi USB bị mất dung lượng trực tiếp trên Windows 10

Bước 1: Các bạn hãy tiến hành mở MenuStart, nhập lệnh “Diskpart” và nhấn Enter để mở.

usb bị mất dung lượng

Bước 2: Khi cửa sổ Diskpart xuất hiện thì hãy tiến hành nhập lệnh “List disk” để hiển thị toàn bộ các ổ cứng đang sử dụng trên hệ thống. Tại đây, các bạn xem ổ đĩa (Disk) nào có trùng dung lượng với USB của các bạn thì đó chính là USB của các bạn. Các bạn hãy nhớ lại số thứ tự của ổ đĩa đó.

sửa lỗi usb bị mất dung lượng

Bước 3: Tiếp theo, các bạn nhập lệnh “Select Disk #”.

Trong đó, “#” chính là thứ tự ổ đĩa mà các bạn tìm được tại Bước 2.

cách sửa lỗi usb bị mất dung lượng

Bước 4: Khi các bạn đã chọn đúng ổ USB xong thì các bạn tiếp tục nhập lệnh “clean” để làm sạch dữ liệu trên USB.

sửa lỗi usb bị mất dung lượng

Bước 5: Khi USB đã được làm sạch dung lượng xong thì các bạn cần phân vùng lại cho chúng. Để phân vùng chúng ta sẽ sử dụng lệnh “Create partition primary”.

usb bị mất dung lượng

Bước 6: Cuối cùng, để thoát ra khỏi phần mềm thì các bạn sử dụng lệnh “Exit” và nhấn Enter. Hệ thống sẽ tự động đóng và các bạn đã hoàn tất việc sửa lỗi thiếu dung lượng USB.

cách sửa lỗi usb bị mất dung lượng

Sau khi chúng ta thực hiện các bước trên thì dung lượng USB của các bạn sẽ trở về với mặc định của nhà sản xuất. Tuy nhiên, không có bất kỳ USB nào trùng dung lượng với dung lượng mà nhà sản xuất công bố. Ví dụ: USB 32GB hãng công bố thì người sử dụng chỉ nhận được 28-29GB mà thôi.

sửa lỗi usb bị mất dung lượng

Cách lấy lại dung lượng usb bị mất bằng phần mềm

Bước 1: Download phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool về máy tính link download tại đây

Bước 2: Nhấn chuột phải lên tập tin *.EXE đó chọn Run as administrator .

Bước 3: Lúc này phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool sẽ chạy mà không cần cài đặt. Chọn USB bạn muốn lấy lại dung lượng trong phần Device , bạn sẽ thấy dung lượng của USB đã hiển thị đúng như bạn đầu.

Bước 4: Chọn định dạng trong phần File System , tên USB trong phần Volume label , tích vào phần  Quick Format  cho nhanh. Cuối cùng là nhấn nút  Start  để bắt đầu quá trình Format và lấy lại dung lượng bị mất của USB.

Bước 5: Chờ một lúc để phần mềm Format USB, sau khi quá trình này chạy xong, bạn sẽ nhận được thông báo. Nhấn nút  OK  để đóng thông báo.

Xem Thêm: Cách tăng tốc win 10 toàn diện chi tiết đơn giản

5 cách sửa lỗi usb device not recognized đơn giản

Kết luận

Nếu như bạn thực hiện theo đúng các bước trên, ổ USB của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường: một phân vùng duy nhất với tất cả dung lượng trên ổ được sắp xếp và sử dụng đúng cách. Không còn dung lượng bị “thất thoát” nữa! Hi vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin hữu ích đến với các bạn. Chúc các bạn sửa lỗi usb bị mất dung lượng thành công.