Hiện nay việc tự kiểm tra xem cấu hình máy tính laptop là rất cần thiết bởi lẽ khi biết được cách xem cấu hình máy tính thì bạn có thể dễ dàng mua thêm các linh kiện để nâng cấp cho chiếc laptop của mình được phù hợp nhất. Trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và chi tiết nhất. Đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Lý do nên xem cấu hình máy tính laptop?

Với việc xem cấu hình máy tính laptop được sử dụng trong một số trường hợp như sau:

Khi bạn mới mua laptop, đặc biệt là khi mua máy tính cũ bạn cần phải check thật kỹ các thông số của máy pc chính vì vậy việc xem cấu hình máy tính laptop rất quan trọng.

Khi bạn sử dụng máy tính quá lâu và bạn cần nâng cấp lên cấu hình mạnh hơn, lúc này bạn cần phải xem cấu hình máy tính cũ để xem lựa chọn phụ kiện mới thay thế phù hợp nhất.

Khi người dùng muốn kiểm tra máy tính xem có hoạt động được hiệu quả hay không, nhất là khi thấy có dấu hiệu bất thường như giật, lag, chậm khi dùng. Việc này sẽ giúp cho bạn quyết định có nên nâng cấp laptop hay không.

Bên cạnh đó việc xem cấu hình máy tính laptop định kỳ cũng không bao giờ thừa. Xem thông tin giúp người dùng hiểu rõ về chiếc laptop đồng hành cùng mình trong công việc. Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề cần nâng cấp sớm nhất có thể.

Hướng dẫn xem cấu hình máy tính laptop

Kiểm tra cấu hình máy tính bàn với lệnh dxdiag

Đây là cách kiểm tra cấu hình máy tính đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Để thực hiện bạn hãy mở hộp thoại Run, bằng cách nhấn tổ hợp phím windows + R sau đó hãy gõ lệnh Dxdiag và kết thúc bằng Ok.

xem cấu hình máy tính laptop

Dxdiag sẽ hiển thị cho bạn các thông tin đầy đủ về cấu hình của máy tính, tên máy, hệ điều hành cùng với các thông số về CPU, RAM,…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể biết thêm về màn hình, âm thanh cùng với các thiết bị hỗ trợ và nhập liệu khác.

xem cấu hình máy tính win 11

Xem cấu hình máy tính laptop bằng phần mềm CPU-Z

Bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z có trên máy tính để kiểm tra các thông số, thông tin của phần cứng. Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn thông tin toàn bộ về cấu hình của chiếc máy tính đso.

Sau khi sử dụng CPU-Z bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z được xuất hiện với nhiều thông số của máy tính như: CPU, Cahes, Mainboard, SPD, Graphics, Bench cùng với About. Mỗi 1 tab sẽ giúp cho bạn biết được thông tin chi tiết về cấu hình của máy tính.

xem cấu hình máy tính ở đâu

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng Computer Properties

Các bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng của máy tính this computer => Properties.

xem cấu hình máy tính win 10

Tại phần System, các bạn có thể xem được tên CPU, dung lượng RAM, hệ điều hành windows phiên bản bao nhiêu.

xem cấu hình máy tính laptop

Xem cấu hình máy tính laptop trong phần About

Để có thể xem cấu hình máy tính laptop theo cách này các bạn hãy vào Setting => System => About.

cau hinh pc

Tại đây, bạn được phiên bản CPU, dung lượng RAM, phiên bản Windows.

Cách xem cấu hình laptop, máy tính bằng lệnh msinfo32

Đối với các hệ điều hành windows 8.1/10 bạn hãy nhấn tổ hợp phím windows + R và nhập msinfo32 để có thể xem được toàn bộ thông tin của máy tính, thông tin phần cứng, phần mềm cùng với các thành phần khác có trên máy tính.

kiểm tra cấu hình máy

Nhập lệnh xem thông tin máy tính:

Nhập lệnh xem thông tin máy tính:

Một cửa sổ system information sẽ được hiện ra, giúp bạn xem được nhiều thông số hệ thống như: tên hệ điều hành kèm theo các phiên bản windows 32bit hay 64bit, tên của hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, bên dưới là thông số về Ram. Để biết thêm thông số phần mềm và phần cứng bạn có thể chuyển sang các tab kế bên.

kiểm tra cấu hình máy tính

Cách xem cấu hình máy tính bằng Task Manager

Để xem cấu hình máy tính laptop bằng Task Manager các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Các bạn hãy truy cập vào Task Manager

xem cấu hình máy tính

Bước 2: Tại mục performance, hãy click chuột vào từng thông tin ở thanh bên trái màn hình để kiểm tra các thông tin chi tiết ngay màn hình phía bên phải.

xem cấu hình máy tính laptop

Ví dụ: Khi chọn ô Memory, bạn sẽ kiểm tra được dung lượng của máy (đã sử dụng và còn trống), tốc dộ BUS RAM,…

xem cấu hình máy tính laptop

Xem Thêm: lỗi camera laptop bị ngược & cách khắc phục hiệu quả

khắc phục máy tính bật không lên màn hình đơn giản

Kết luận

Trên đây là những cách đơn giản để bạn xem cấu hình máy tính laptop hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần áp dụng 1 trong các cách hướng dẫn ở trên rất đơn giản để kiểm tra cấu hình máy tính. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin hữu ích đến các bạn. Nếu có thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.