Bạn đang sử dụng đường truyền internet, bạn có cảm giác mạng của bạn bị chậm, bạn không biết nguyên nhân gây ra tình trạng chậm mạng là gì? Bạn muốn kiểm tra tốc độ mạng để biết nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng không biết phải làm cách nào? Sau đây Cung Cấp Phần Mềm sẽ chỉ ra những cách đơn giản để bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng của mình được hiệu quả nhé.

Vì sao nên kiểm tra tốc độ mạng online thường xuyên?

Thông thường lúc đầu mới sử dụng dịch vụ internet, tôc độ mạng sẽ rất nhanh nhưng một thời gian sau thì tốc độ sẽ bị chậm lại. Đây là lúc mà bạn nên kiểm tra lại mạng wifi của mình xem như thế nào.

Việc kiểm tra tốc độ wifi sẽ giúp cho bạn biết được:

Chất lượng của đường truyền có tương thích với số tiền mà bạn đã bỏ ra để sử dụng dịch vụ hay không.

Biết được khung giờ cao điểm và thấp điểm trong ngày để sử dụng dịch vụ internet được hiệu quả.

Kiểm tra được mức độ phủ sóng mạng dành cho toàn ngôi nhà.

Các cách kiểm tra tốc độ mạng wifi phổ biến

Kiểm tra mạng bằng lệnh Ping

Lệnh ping có thể hỗ trợ dành cho mọi hệ điều hành khác nhau. Bạn có thể xem các thông số tốc độ mạng, máy tính và server của nhà cung cấp dịch vụ mạng. Các bước kiểm tra được thực hiện như sau: Bước 1: Các bạn hãy nhấn tổ hộp phím windows + R để mở hộp thoại Run -> nhập từ khóa CMD vào -> OK để hiển thị cửa sổ cmd.exe

kiểm tra tốc độ mạng wifi

Bước 2: Bạn hãy nhập lệnh Ping của các nhà mạng mà bạn muốn kiểm tra trên cửa sổ CMD -> Enter.

kiểm tra tốc độ internet

Tại đây bạn sẽ thấy ping 3 nhà mạng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn để bạn dễ dàng nhập ping vào CMD như sau:

Ping mạng Viettel: ping 203.113.131.1 -t

Ping mạng FPT: ping 210.245.31.130 -t

Ping mạng VNPT: ping 203.162.4.190 -t

Có những thông số bạn cần lưu ý:

Bytes=32: Kích thước mặc định của gói tin khi gửi là 32 bytes.

Time: Thời gian chờ(thông số time càng cao thì mạng càng chậm). Thông thường nếu ping các câu lệnh như trên thông số time không quá 60ms

TTL (Time to Live): Hệ điều hành là Windows thì TTL lớn nhất sẽ là 128, hệ điều hành Linux, Unix thì TTL lớn nhất là 64. Mỗi một lần đi qua 1 router thì TTL sẽ bị trừ đi 1, từ lệnh ping thì người dùng sẽ biết được host đó đang chạy hệ điều hành nào và qua bao nhiêu router.

Kiểm tra tốc độ internet trên Speedtest

Bước 1: Các bạn hãy click vào trang chủ của Speedtest.

Bước 2: Click chuột để chọn Go

kiểm tra tốc độ đường truyền

Bước 3: Các bạn hãy đợi một ít thời gian để đường truyền internet được kiểm tra nhé.

kiểm tra tốc độ

Kết quả sau khi kiểm tra sẽ được hiển thị, các bạn sẽ thấy được các thông số Ping (độ trễ), tốc độ download (tốc độ tải về) và Upload (tốc độ tải lên) các thông số này được thể hiện như hình ảnh bên dưới.

kiểm tra tốc độ mạng

Kiểm tra tốc độ mạng qua web Speedcheck.org

Bước 1: Các bạn hãy truy cập vào website Speedcheck tại đây

Bước 2: Hãy click vào chọn bắt đầu kiểm tra.

wifi nhanh

Bước 3: Kết quả được hiện ra.

Quá trình này sẽ mất 1 vài phút, khi quá trình kiểm tra xong, bạn sẽ thấy được giao diện có kết quả đo độ trễ, tốc độ download và upload đều được hiển thị chi tiết nhất.

vinh

Như vậy là quá trình kiểm tra tốc độ internet đã hoàn tất rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào.

Một số gợi ý sau khi kiểm tra tốc độ mạng

Nếu như sau quá trình kiểm tra tốc độ mạng wifi, bạn thấy kết quả không đúng với nhà cung cấp dịch vụ internet cam kết trong hợp đồng, hãy liên hệ ngay với họ để yêu cầu giải thích và chuyển gói cước internet có tốc độ mạnh hơn.

Nếu như kết quả cho ra đúng với nhà mạng cam kết mà bạn sử dụng lại thấy chậm hơn thì có thể do đường truyền của nhà mạng đang gặp sự cố vấn đề.

Nếu bạn muốn tải phim hay các tệp tin nặng thì nên chọn thời gian có ít người sử dụng nhu ban đêm chẳng hạn, lúc đó mạng wifi sẽ được ổn định và tốc độ tải sẽ được nhanh hơn.

Làm thế nào để tăng tốc độ mạng?

Một số cách để có thể tăng tốc độ mạng wifi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn như sau: Cập nhật router, kiểm tra tốc độ mạng internet nhà bạn và nâng cấp gói cước internet cao hơn, thay đổi vị trí để router trong nhà, mua thêm các thiết bị kích sóng wifi, thay đổi kênh phát wifi của router,…

wifi trong nhà

Xem Thêm: Hướng dẫn cách đổi mật khẩu wifi tenda

Tải zoom học trực tuyến đơn giản

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra tốc độ internet mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin hữu ích để bạn biết cách tự kiểm tra tốc độ mạng internet cho mình. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào cần chia sẻ thì bạn hãy bình luận bên dưới Chúc các bạn thành công.