Hiện nay tình trạng máy tính bị tắt đột ngột hoặc khởi động lại liên tục khi đang dùng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người dùng. Để có thể khắc phục tình trạng này, trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột hiệu quả nhất qua các cách trong bài viết nhé!

Nguyên nhân lỗi máy tính tắt đột ngột là gì?

Sau thời gian sử dụng máy tính quá lâu thì máy tính sẽ có những trường hợp như tắt đột ngột dẫn đến trạng thái không cách nào khởi động lại được.

Nguyên nhân gây ra cho tình trạng này đến từ nhiều yếu tố như sau:

  • Cấu hình máy tính yếu nhưng dùng nhiều phần mềm nặng chiếm nhiều dung lượng
  • CPU máy tính yếu
  • Máy lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ
  • Nếu xảy ra đối với laptop thì có thể do pin dùng lâu bị chai
  • Nguồn máy tính không ổn định
  • Do xung đột phần mềm xảy ra trong máy tính, laptop

Máy tính bị tắt nguồn đột ngột có gây hại không?

Theo như nhiều chuyên gia máy tính thì lỗi máy tính bị tắt nguồn đột ngột rất nghiêm trọng và gây hại cho các linh kiện trên máy tính laptop.

Mặc dù tình trạng này xảy ra thường xuyên nhưng để hạn chế và khắc phục được lỗi này thì người dùng chưa biết cách thực hiện. Dưới đây là một số cách để hạn chế cũng như khắc phục được lỗi máy tính bị tắt nguồn đột ngột như sau:

Hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột

Tắt Fast Startup

Fast Startup được xem là nguyên nhân làm cho máy tính bị tắt đột ngột. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở Control Panel lên

Bước 2: Các bạn hãy bấm chọn chế độ Large icons và nhấp vào Power Options nhé.

lỗi máy tính tắt đột ngột

Bước 3: Chọn “Choose what the power buttons do” trong ngăn bên trái.

lỗi máy tính tắt đột ngột

Bước 4: Bấm chọn Change settings that are currently unavailable.

nguyên nhân máy tính tắt đột ngột

Bước 5: Hãy kéo xuống phần Shutdown settings. Nếu mục “Turn on fast Starup” được chọn thì bạn hãy bỏ chọn và nhấn lưu thay để thay đổi nhé.

Máy tính tắt đột ngột

Thử với nguồn cung cấp điện khác

Đối với trường hợp này cách đơn giản để khắc phục tình trạng lỗi máy tính là bạn hãy thay đổi nguồn cung cấp điện khác bởi nhiều người dùng thường sử dụng bộ sạc có công suất điện áp khoảng 90W hoặc ít hơn nên dễ gây ra xung đột dẫn đến máy tính bị tắt đột ngột.

Máy tính của bạn bị lỏng ram

Máy tính của bạn có ram bị lỏng thì khi sử dụng máy tính sẽ gặp tình trạng lỗi máy tính bị tắt đột ngột. Để khắc phục, bạn hãy tắt máy, tháo ram vệ sinh sạch sẽ. Lấy ruột bút chì tô vào phần mạch đồng của chân ram rồi cắm lại ram và trải nghiệm bạn nhé.

Các vấn đề liên quan đến phần cứng

Đối với bất kỳ thành phần phần cứng nào không hoạt động trong máy tính thì sẽ khiến cho máy tính tắt đột ngột. Nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ phần cứng mới nào, hãy xóa phần cứng đó khỏi máy tính để đảm bảo nó không phải là nguyên nhân gây ra sự cố

Nếu gần đây bạn chưa cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào vào máy tính, giải pháp tốt nhất tiếp theo là xóa bỏ phần cứng không cần thiết một cách có hệ thống

Kiểm tra xem có sự cố nào với hệ điều hành không

Khi bạn đã thực hiện các cách ở trên mà máy tính vẫn bị lỗi máy tính tắt đột ngột thì hãy kiểm tra lại hệ điều hành của bạn xem có đang gặp sư cố nào không. Các bước kiểm tra như sau:

Bước 1: Khởi động lại máy tính và vào thiết lập Bios khi máy tính đang boot.

Bước 2: Sau khi đã load máy tính vào thiết lập BIOS, hãy để máy tính nằm yên ở đó. Nếu máy tính không bị tắt khi ở chế độ chờ bios, cài đặt hệ điều hành của bạn có thể đã bị hỏng. Bạn cần cài lại win máy tính hoặc đem đến cửa hàng sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để khắc phục nhé.

Xem Thêm: hướng dẫn cách check imei iphone đơn giản

hướng dẫn cách chặn quảng cáo trên facebook

Kết luận

Trên đây là những thông tin về lỗi máy tính tắt đột ngột mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất. Hy vọng qua những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Ngoài ra nếu bạn có bất kì thắc mắc nào thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.