Hàm indirect là gì trong excel là một câu hỏi đang được nhiều người dùng ứng dụng này quan tâm rất nhiều. Đây là một hàm có thể tham chiếu gián tiếp các dữ liệu hỗ trợ dành cho người dùng trong quá trình thống kê và tính toán được các số liệu hiệu quả nhất. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế dành cho người dùng chưa biết về hàm Indirect. Trong bài viết này, Cung Cấp Phần Mềm sẽ hướng dẫn chi tiết về hàm indirect là gì để bạn hiểu rõ hơn về công thức này nhé.

Hàm Indirect là gì?

Hàm Indirect chính là một hàm được dùng trong ứng dụng excel có khả năng giúp cho người dùng tạo tham chiếu động trong các ô, các dãy thậm chí là các trang tính khác nhau mà vẫn giữ nguyên được công thức như lúc ban đầu của nó.

Một số ứng dụng hàm INDIRECT là gì?

Cố định một tham chiếu là ô

Mỗi khi người dùng chèn mới hoặc xóa đi các hàng hoặc cột đã có sẵn trong trang tính sẽ làm mất đi các tham chiếu ô. Chính vì vậy bạn cần phải dùng hàm Indirect để có thể biến dải tham chiếu thành các chuỗi văn bản và giá trị của nó sẽ không bị ảnh hưởng khi người dùng chèn hoặc xóa đi các hàng hay cột.

Để thực hiện điều này, các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Trong mục bảng dữ liệu của excel, người dùng có thể nhập =SUM(INDIRECT(“$A$2:$A$8”)) vào ô tham chiếu bất kỳ nào để kiểm tra.

hàm indirect là gì

Bước 2: Hãy nhấn Enter và xem kết quả. Nếu như người dùng chèn một hàng vào thì các dải A2:A8 vẫn sẽ không thay đổi vì Excel nhận ra rằng “A2:A8” chỉ là một chuỗi văn bản chứ không phải là một dải tham chiếu, nó sẽ không thực hiện được bất kỳ thay đổi nào khi người dùng chèn hoặc xóa đi một hàng.

hàm indirect là gì

Tạo tham chiếu tới trang tính khác

Cấu trúc hàm:

=INDIRECT(“” & Sheet’s name & “!” & Cell to pull data from)

Trong đó:

“”, & và !: Là những ký tự liên kết các giá trị trong hàm.

Sheet’s name: Là tên Sheet tính trong bảng tính.

Cell to pull data from: Là tên cột bạn muốn gọi dữ liệu.

Giả sử bạn có một số dữ liệu quan trọng trong Bảng 1 và bạn muốn lấy dữ liệu đó qua từ Bảng 2. Hãy thực hiện theo các bước sau đây

Bước 1: Tại bảng dữ liệu của excel hãy nhập hàm =INDIRECT(“”&$A$2&”!”&B2) vào trong ô tham chiếu bất kỳ để kiểm tra. Trong đó

A2 chính là ô tham chiếu có chứa tên Sheet muốn gọi, tên Sheet ở đây được gọi là Sheet 2

B2 là ô tham chiếu có chứa cột dữ liệu muốn gọi, ở đây, dữ liệu ô B2 chính là A2 và giá trị tại ô A2 trong Sheet 2 đó là 10.

hàm indirect excel

Bước 2: Hãy nhấn Enter và chờ xem kết quả bạn nhé.

hàm indirect là hàm gì

Một số lỗi khi dùng hàm INDIRECT là gì?

Lỗi #REF khi sử dụng hàm indirect excel

Đây là một lỗi khi dùng sẽ rơi vào trong các trường hợp như sau:

+ ref_text không phải là một tham chiếu ô hợp lệ.

+ Vượt quá giới hạn dải tham chiếu (giới hạn của hàng là 1,048,576 hoặc giới hạn cột là 16,384).

+ Một trang tham chiếu hoặc một bảng tính đã đóng lại.

– Để khắc phục lỗi này, bạn cần kiểm tra điều chỉnh dữ liệu hoặc sử dụng chức năm hàm IFERROR.

hàm indirect trong excel

Lỗi #NAME hàm indirect trong excel

Lỗi này cũng thường xuyên xảy ra khi người dùng nhập sai tên hàm hoặc lỗi các ký tự Cách khắc phục rất đơn giản hãy kiểm tra và điều chỉnh lại tất cả các hàm tính của mình và thử lại một lần nữa.

hàm indirect là hàm gì

Lưu ý khi sử dụng hàm  indirect trong excel là gì?

Khi người dùng sử dụng công thực hàm indirect, nếu như ref text không được hợp lệ thì hàm Indirect sẽ xảy ra tình trạng thông báo lỗi “#Ref!” hoặc nếu ref text chứa tham chiếu đến một bảng tính khác thì bảng tính này phải đang được mở, nếu không thi các hàm Indirect sẽ báo lỗi #Ref! ngay lập tức.

Xem Thêm: hướng dẫn chèn video vào powerpoint đơn giản nhất

hướng dẫn các kiểu cầm chuột đúng cách khi sử dụng

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hàm indirect là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn dễ hiểu nhất. Hy vọng qua bài viết này có thể chia sẻ thông tin hữu ích đến với các bạn. Nếu thấy hay thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình cùng biết bạn nhé. Ngoài ra nếu trong quá trình thực hiện có gặp khó khăn nào thì hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn miễn phí bạn nhé. Chúc các bạn thành công.