Bạn đã nghe đến thuật ngữ Vram là gì chưa? Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến thuật ngữ này và thắc mắc Vram là gì, chúng có tác dụng gì trong máy tính thì bài viết sau đây, Cung Cấp Phần Mềm sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn chi tiết và cụ thể nhất để bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Vram này nhé.

Thuật ngữ VRAM là gì?

Vram chính là từ viết tắt của Video RAM đây là một loại RAM đặc biệt được trang bị nhiều bộ xử lý đồ họa của máy tính hoặc GPU. Còn thuật ngữ về GPU đó là con chip trên card đồ họa (hay còn được gọi là video card) của máy tính có nhiệm vụ dùng để hiển thị hình ảnh trên màn hình.

Ngoài ra Vram được biết đến là nơi để lưu giữ thông tin mà GPU cần cho phép GPU có thể nhanh chóng truy cập thông tin và video đầu ra tới màn hình. Có thể hiểu đơn giản như sau: bạn load các game thì GPU cần load nhanh kết cấu trò chơi và hiệu ứng ánh sáng. Việc load các dữ liệu này từ Vram sẽ được nhanh hơn so với việc load từ Ram của hệ thống máy tính. Sự khác biệt này có thể do Vram nằm ngay bên trong card màn hình rời hoặc nằm ngay card màn hình onboard cho mục đích hoạt động ở cường độ cao.

Công dụng của Vram là gì?

Hỗ trợ hình ảnh có độ phân giải cao

Vram có rất nhiều tính năng dùng để lưu trữ bộ đệm, hỗ trợ lưu trữ và chỉnh sửa ảnh trước khi hiện lên màn hình máy tính. Điều này giúp cho hình ảnh hiển thị được độ phân giải cao, sắc nét và rõ ràng nhất.

Ảnh hưởng kết cấu của trò chơi

Các trò chơi ở trên máy tính đều có cài đặt chỉnh sửa nhằm nâng cao hiệu suất cũng như độ phân giải hình ảnh. Vram có thể tăng kết cấu trò chơi lên nhiều lần so với bình thường.

Ngoài ra Vram cũng cần được sử dụng cho các ứng dụng phổ biến, các phần mềm thiết kế 3D như Autocad, Photoshop và chỉnh sửa video chất lượng cao sẽ bị tác động mạnh nếu không đủ dung lượng Vram.

Cách kiểm tra dung lượng Vram trên máy tính với lệnh Run

Để có thể kiểm tra dung lượng vram bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn hãy mở cửa sổ lệnh Run lên bằng tổ hợp phím windows + R (hoặc vào Start menu windows nhập run). Khi cửa sổ run hiện lên hãy nhập vào Dxdiag.

vram là gì

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện lên. Hãy nhấn vào tab Display và xem dung lượng Vram tại dòng Display memory nhé.

gpu vram là gì

Những cách tăng Vram đơn giản

Cách 1: Tăng Vram trong BIOS

Để thực hiện tăng Vram theo cách này thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây và lưu ý cách này sẽ không thể áp dụng cho tất cả bo mạch chủ.

Bước 1: Trước hết bạn hãy truy cập vào menu Bios và tìm tùy chọn có tên advanced Features, Advance Chipset Features hoặc tùy chọn tượng tự.

Bước 2: Tiếp theo hãy tìm đến mục có tên Graphics Settings, video setting hoặc VGA share memory size

Bước 3: Tại mục Pre-Allocated Vram bạn có thể điều chỉnh, tăng dung lượng Vram làm sao cho phù hợp. Mặc định dung lượng Vram đó là 128MB, bạn có thể tăng giá trị này lên đến 256MB hoặc 512MB.

Bước 4: Lưu lại cấu hình và khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

Cách 2: Tăng dung lượng Vram thông qua Registry Editor

Bước 1: Nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run, rồi nhập regedit vào đây rồi nhấn Enter để mở Registry Editor.

Bước 2: Trên cửa sổ Registry Editor, điều hướng theo đường dẫn dưới đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Intel

Tiếp theo tìm và kích chuột phải vào Intel chọn New => Key và đặt tên key mới là GMM.

Bước 3: Ở khung bên trái, tìm và kích chuột phải vào GMM chọn New => Dword (32-bit) Value và đặt tên giá trị mới là DedicatedSegmentSize.

Bước 4: Kích đúp chuột vào DedicatedSegmentSize, thay đổi giá trị trong khung Value data là 512 và trong mục Base chọn là Decimal

vram là gì

Bước 5: Cuối cùng lưu lại cấu hình và khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi là xong.

Xem Thêm: hướng dẫn cách bật airdrop đơn giản hiệu quả

hướng dẫn cách tắt update win 10 vĩnh viễn

Kết luận

Trên đây là những thông tin về vram là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn thành công.