Nếu ai mà đang quan tâm đến công việc thì việc tìm hiểu so sánh màn hình lcd và oled đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ 2 công nghệ màn hình này đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Và trong bài viết này Cung Cấp Phần Mềm sẽ phân tích và so sánh giữa 2 công nghệ màn hình này như nào nhé.

So sánh màn hình OLED và LCD

Màn hình OLEDMàn hình LCD
Nguyên lý hoạt độngDiode phát sáng và sử dụng một lớp phát xạ điện quang sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua.Phát sáng gián tiếp thông qua ánh sáng đèn nền phát quang và những hạt tinh thể lỏng.
Thiết kếMỏngKhá dày do đòi hỏi phải có 3 tấm kính LCD khác nhau cho các tín hiệu: đỏ, lục và xanh.
Độ sâu màu đenKhông bị hiện tượng hở sáng vì các điểm ảnh trên màn hình của nó có thể tắt hoặc mở độc lập và khi không nhấn tín hiệu, điểm ảnh sẽ tắt hoàn toàn.Dùng đèn nền để chiếu sáng từ phía sau màn hình, do đó, ngay cả khi sử dụng công nghệ làm mờ cực bộ thì ánh sáng vẫn xuyên qua tấm nền và tạo ra hiện tượng hở sáng.
Hình ảnh hiển thịMàu sắc luôn được đẩy tông lên, khiến hình ảnh hiển thị luôn rực rỡ và tạo hiệu ứng đánh lừa thị giác của người dùng về đối tượng được hiển thị.Mang đến một bảng màu sắc trung thực, giống với vật thể thật.
Góc nhìnGiữ nguyên độ sắc nét và màu kể cả khi từ góc nghiêng nhỏ hơn 40 độ.Thay đổi góc nhìn nghiêng về 40 độ sẽ có sự khác biệt xuất hiện.
Điện năng tiêu thụÍtNhiều
Tuổi thọKhoảng từ 20,000 giờ tới 50,000 giờKhoảng 50,000 giờ
GiáKhá caoTrung bình

Lợi ích của màn hình LCD và OLED

Lợi ích của màn hình LCD

Hiện nay các nhà sản xuất đã đưa tấm nền LCD vào các thiết bị rẻ tiền hơn, vì giá của việc lắp đặt màn hình LCD sẽ thấp hơn so với tấm nền OLED. Tuy nhiên, giá cả sẽ khác nhau tùy thuộc vào các loại màn hình LCD được lắp vào.

màn hình lcd và oled

Đặc biệt khả năng chịu nhiệt của LCD. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các điểm ảnh trong màn hình LCD chuyển sang màu đen trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, LCD hoàn toàn phục hồi để làm việc trong thời gian ngắn. Nếu như tiếp xúc với cùng một nhiệt lượng, các điểm ảnh trên một số tấm nền Oled sẽ chuyển sang màu trắng và không bao giờ phục hồi.

Lợi ích của màn hình OLED

Màn hình Oled có độ tương phản cao hơn LCD. Đây chính là một điểm hấp dẫn chính mà người dùng sử dụng Oled và đây là mỗi pixel có thể được bật và tắt riêng lẻ. Chính điều này mà người dùng nhìn thấy nhiều yếu tố màu đen, các điểm ảnh đó sẽ có thể tắt hoàn toàn, tạo ra một màu đen thực sự.

Màn hình Oled tạo ra màu sắc rực rỡ hơn. Màn hình LCD thì không thể nào phù hợp với màu sắc bão hòa mạnh mẽ trên bảng điều khiển Oled.

Nên chọn màn hình OLED hay LCD?

Có thể nói 2 màn hình Oled và LCD được sự quan tâm của người dùng rất nhiều. Và câu hỏi đặt ra nên chọn sử dụng màn hình nào thì việc so sánh màn hình lcd và oled là vấn đề được quan tâm. Chính vì thế tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của mỗi người là khác nhau, mức chi phí dành cho 2 màn hình cũng khác nhau từ đó người dùng có thể lựa chọn màn hình phù hợp với mình nhất. Dù bạn có chọn màn hình nào thì cả 2 chính là màn hình có ưu thế lớn trong thị trường màn hình hiện nay.

Xem Thêm: hướng dẫn tạo mục lục trong word chi tiết

hướng dẫn cách làm tròn số trong excel đơn giản

Kết luận

Trên đây là những thông tin về màn hình lcd và oled mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí bạn nhé. Chúc các bạn lựa chọn được màn hình phù hợp với mình nhất.